Thang máy là gì ? Kiến thức cơ bản về công nghệ thang máy

Thang máy là gì ? Kiến thức cơ bản về công nghệ thang máy

Thang máy là gì ? Kiến thức cơ bản về công nghệ thang máy

1.Thang máy là gì ?

Thang máy được hiểu là một thiết bị vận tải, di chuyển theo chiều đứng để vận chuyển người, hàng hoá giữa các tầng trong công trình xây dựng, nhà cao tầng hay tàu chở hàng,… Có nhiều loại thang máy như: thang máy nâng hàng, thang máy gia đình, thang máy tải khách, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải hàng, thang tải thực phẩm,… Thang máy thường được trang bị động cơ điện để tạo ra lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao piston hình trụ.

Trong ngành nông nghiệp và công nghiệp sản xuất, Thang máy cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Một số loại tồn tại, chẳng hạn như thang máy xích và gầu, băng tải vít tải hạt sử dụng nguyên lý trục vít của Archimedes, hoặc xích và cánh khuấy hoặc dĩa của thang máy vận chuyển cỏ khô. Các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh có thể có từ mượn dựa trên elevator/lift.

Ngoài ra, còn có một số thang máy có thể đi ngang ngoài chuyển động lên xuống thông thường.

2.Cấu tạo hệ thống điều khiển của thang máy

Về cơ bản, thang máy có cấu tạo chủ yếu là các bộ phận cơ bản sau :

2.1.Bộ điều khiển modun tự động hóa của thang máy

Bộ điều khiển tự động của thang máy sử dụng các hệ điều khiển lập trình sẵn kiểu trí tuệ nhân tạo hoặc các máy vi tính để tự động hóa hoàn toàn việc điều khiển hệ thống môđun. Mỗi máy vi tính làm việc như một hệ thống phụ với các máy vi tính khác để điều khiển tất cả các chức năng của thang.

Hình ảnh những chi tiết và hệ thống cơ bản  của thang máy tải khách

2.2.Bộ điều khiển biến đổi điện áp và tần số (AV – VVVF)

Bộ điều khiển này điều chỉnh tốc độ động cơ thang máy thông qua biến đổi điện áp và tần số nhằm tiết kiệm điện năng (do công suất động cơ không nhất thiết phải lớn), tăng độ bền động cơ, chạy êm, dừng tầng chính xác, an toàn và tin cậy.

2.3.Bộ điều khiển cửa thang máy (Sensitive door drive)

 Bộ điều khiển động cơ cửa hoạt động dùng bộ điều khiển biến tần VVVF. Động cơ cửa dừng, động cơ xoay chiều nối với các phanel cửa bằng đai răng truyền động để đảm bảo độ êm khi đóng mở cửa.
Là bộ điều khiển cửa thang máy “Nhạy cảm”. Khi cửa buồng thang đang đóng lại, nếu chạm nhẹ vào hành khách hay chạm vào vật cản thì lập tức cửa sẽ tự động mở ra.

2.4.Điều khiển thời gian đóng mở cửa

Chức năng này cho phép điều chỉnh thời gian đóng mở cửa nhanh hay chậm để phù hợp với điều kiện chuyên chở sao cho có hiệu quả nhất. Thời gian đóng mở cửa còn được điều chỉnh tùy thuộc vào lưu lượng người sử dụng thang.

Phím đóng mở nhanh:
Phím đặc biệt này được sử dụng trong trường hợp cần đóng mở nhanh trước khi cửa đóng mở tự động đóng mở theo thời gian đã đặt sẵn.

2.5.Phím kéo dài thời gian mở cửa

Sử dụng phím này để giữ cửa mở lâu hơn trong trường hợp cần thêm thời gian để hành khách hoặc hàng hóa ra hoặc vào cabin.
Hệ thống truyền thông trong cabin thang máy (intercom):
Trong trường hợp có sự cố khẩn cấp xảy ra hệ thống liên lạc nội bộ hai chiều giúp hành khách liên lạc được với người trực thang máy, hoặc phòng bảo vệ tòa nhà.

2.6.Tự động tắt đèn quạt thông gió trong cabin

Để tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ đèn, quạt thông gió trong cabin khi thang máy không hoạt động, trong một thời gian nhất định được định trước, đèn và quạt thông gió sẽ tự động tắt và chỉ hoạt động bình thường trở lại khi có lệnh gọi trong cabin.
Chuông điện thoại báo động và đèn chiếu sáng khẩn cấp:
Chuông điện thoại báo động phải lắp trong tất cả các cabin thang máy và đảm bảo hoạt động được trong bất kỳ tình huống nào. Đèn chiếu sang lập tức tự động chiếu sáng khi có sự cố mất điện.

2.7.Ắc quy dự phòng

Dùng cho trường hợp khẩn cấp để cấp điện cho chiếu sáng và chuông điện thoại báo động, phải được lắp trong tất cả các thang máy cho khách. Bộ quy này phải được nạp điện và chuyển sang cung cấp điện tự động khi có sự cố trong nguồn cung cấp.

2.8.Cửa thang máy

Cửa thang máy là loại cửa hai cánh,mở từ trung tâm. Cửa thang máy phải có thời gian đóng mở tối thiểu đảm bảo cho hai người có thể vào ra đồng thời, phù hợp với kích thước hố thang hiện có. Cửa và vách buồng thang làm bằng thép phủ vật liệu chống trầy xước. Trần cabin và tất cả cửa tầng thang máy phải làm bằng thép phủ sơn, phòng thang lát đá granite.
 

2.9.Thiết bị do hoạt động cửa thang máy

Nếu các cửa thang máy vì lý do nào đó không mở hoặc đóng lại được hướng hoạt động của cửa sẽ tự đổi lại

2.10.Thiết bị báo quá tải

Trong trường hợp hành khách hoặc hàng hóa đưa vào cabin vượt quá tải trọng cho phép thì thiết bị này hoạt động. Khi đó chuông báo quá tải kêu, đèn báo quá tải sáng, cửa cabin không đóng và thang máy không hoạt động. Khi đã giảm tải, theo đúng quy định thì thang máy tự động hoạt động lại bình thường mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào về mặt kỹ thuật.

2.11.Chức năng tự động bỏ qua

Khi trong cabin đã đạt đến mức tải trọng tối đa theo thiết kế, thang máy sẽ tự động bỏ qua các cuộc gọi tại các tầng để đảm bảo hoạt động liên tục và có hiệu quả lớn nhất.

2.12.Chuông báo tầng

Khi cabin chuẩn bị chuyển động hoặc sắp dừng tầng thì trong cabin sẽ phát ra một tiếng chuông nhẹ nhắc hành khách chuẩn bị chuyển sang một trạng thái hoạt động khác.
Công ty TNHH TDB Hà Nội chuyên cung cấp các loại vật tư cơ khí cho thang máy, Sản phẩm cơ khí CNC vật tư công nghiệp tự động hóa.
—————————————————————————————————————————————————————————————–

CÔNG TY TNHH TDB HÀ NỘI | Thiết bị tự động hóa – Cơ khí công nghiệp

VPGD: Số 59/21 – Lê Đức Thọ – Mỹ Đình – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline:0968.010.080 – Email: info@tdb.com.vn

Website: https://cokhitdb.com/ – https://tdb.com.vn/

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *